Nissan sản xuất mẫu bán tải Navara từng đoạt giải thưởng tại Nam Phi

PRETORIA, Nam Phi – Nissan đã công bố khoản đầu tư R3 tỷ vào cơ sở đặt tại Rosslyn, Pretoria để chuẩn bị nhà máy sản xuất mẫu bán tải Nissan Navara thế hệ tiếp theo.

Động thái này mở rộng vai trò của nhà máy như một trung tâm sản xuất xe thương mại hạng nhẹ cho Nissan. Navara sẽ tham gia các mẫu NP200 và NP300 phổ biến, đã được chế tạo tại Rosslyn và được bán ở thị trường nội địa, cũng như tại 45 quốc gia châu Phi.

Việc sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2020 và sẽ tạo ra khoảng 1.200 việc làm mới trực tiếp tại cơ sở cũng như trên toàn chuỗi cung ứng ở địa phương. Tùy thuộc vào điều kiện thị trường, dự kiến Navara sẽ bổ sung 30.000 chiếc vào khối lượng sản xuất hàng năm hiện tại của Rosslyn là 35.000, tạo ra nhu cầu tăng thêm việc làm tại nhà máy.

Thông báo được đưa ra tại nhà máy Rosslyn và có sự tham dự của Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa, Peyman Kargar, chủ tịch của Nissan Châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ (AMI) và Mike Whitfield, giám đốc điều hành của Tập đoàn Nissan Châu Phi.

Tổng thống Ramaphosa cho biết quyết định sản xuất Navara ở Nam Phi là minh chứng rõ ràng hơn cho sự đóng góp ngày càng tăng của ngành công nghiệp ô tô cho đất nước. Ông nói: “Ô tô đã là ngành công nghiệp lớn nhất trong các lĩnh vực sản xuất của Nam Phi, đóng góp khoảng 7,0% GDP hàng năm và chiếm 1/3 sản lượng sản xuất. Tôi rất vui khi Nissan sẽ sản xuất Navara tại đây và chúc mừng các nhân viên vì những nỗ lực của họ trong việc duy trì mẫu xe quan trọng này.”

Chủ tịch của Nissan tại Châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ, ông Peyman Kargar nhận xét: “Châu Phi là một phần thiết yếu trong kế hoạch trung hạn “M.O.V.E to 2022” của Nissan, trong đó chúng tôi đặt mục tiêu tăng gấp đôi sự hiện diện trên khắp khu vực Châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ. Chúng tôi đã có sự nhận diện tốt ở Châu Phi bao gồm các nhà máy ở Ai Cập, Nigeria, Nam Phi và một cơ sở đã nằm trong kế hoạch ở Algeria. Thông báo hôm nay nhấn mạnh sự phát triển liên tục của Châu Phi là một trong những thị trường quan trọng nhất trên toàn cầu. Ở Nam Phi, điều này được thể hiện bởi sáng kiến của chính phủ về một môi trường ổn định phục vụ cho việc đầu tư dài hạn.”

Việc đầu tư vào sản xuất Navara sẽ giúp hiện đại hóa hơn nữa nhà máy Rosslyn, bao gồm một dây chuyền sản xuất mới, linh hoạt và các cơ sở bổ sung, cũng như đào tạo và nâng cao đội ngũ nhân viên.

Làm việc với Trung tâm phát triển công nghiệp ô tô (AIDC), một cơ quan chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ trong chuỗi cung ứng và phát triển kỹ năng, Nissan đã xác định 15 công ty tại các quốc gia người da màu mà họ sẽ hỗ trợ để chuẩn bị cho Navara mới. Nissan có kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp này để tăng cường sản xuất và tăng chi tiêu tại địa phương.

Đến nay, Nissan cùng với AIDC đã ươm tạo nên 8 nhà sản xuất linh kiện mới và các công ty liên quan từ chương trình khởi nghiệp cho nền kinh tế các quốc gia người da màu (BBBEE). Tổng cộng Nissan có 318 nhà cung cấp BBBEE, chiếm 34% tổng số nhà cung cấp tại Nam Phi.

Mike Whitfield, giám đốc điều hành Tập đoàn Nissan châu Phi, nhận xét: “Navara mới là mẫu xe hoàn hảo cho Nam Phi và đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã sẵn sàng để xây dựng nó từ hỗ trợ chủ yếu bởi Chương trình sản xuất và phát triển ô tô của chính phủ (APDP). Phương tiện đi lại chiếm khoảng 14% tổng kim ngạch xuất khẩu từ Nam Phi. Sản xuất Navara sẽ cho phép chúng tôi mở rộng vai trò của Rosslyn như một trung tâm xuất khẩu cho dòng Xe thương mại hạng nhẹ và đóng góp thêm cho ngành ô tô địa phương, hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của APDP. ”

Navara đã giành được nhiều giải thưởng trên khắp thế giới kể từ khi ra mắt, bao gồm cả danh hiệu Chiếc bán tải của năm 2016.

Trong năm 2018, với doanh số toàn cầu đạt tổng cộng 231.435 chiếc – tăng 6% so với năm trước đã giúp Navara trở thành chiếc bán tải bán chạy nhất của Nissan trên toàn thế giới.