Nissan hé lộ mẫu xe van bán kem không khí thải trong “Ngày hội Không khí sạch”

Nissan hợp tác với Mackie’s tại Scotland- một trang trại sản xuất kem bằng năng lượng tái tạo để loại bỏ sự phụ thuộc carbon ở mọi giai đoạn làm ra kem.

LONDON – Nissan đã loại bỏ ICE (động cơ đốt trong) khỏi xe van, tạo ra một khái niệm xe chạy hoàn toàn bằng điện, không khí thải trong “Ngày hội Không khí sạch” ở Anh vào ngày 20/6.

Nissan hợp tác với Mackie’s của Scotland, một nhà sản xuất kem cung cấp điện cho trang trại bò sữa của gia đình bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời tái tạo. Dự án cho thấy cách tiếp cận để sản xuất ra những cây kem có thể loại bỏ sự phụ thuộc carbon ở mọi giai đoạn làm ra kem như thế nào.

Hầu hết các xe van bán kem, đặc biệt là các mẫu xe cũ, sử dụng động cơ diesel để vận hành thiết bị làm lạnh. Tuy nhiên, việc làm này bị chỉ trích vì tạo ra khí thải độc hại, bao gồm cả carbon đen ngay cả khi không hoạt động. Một số thị trấn và thành phố của Anh hiện đang tìm cách cấm hoặc phạt những phương tiện này. Mẫu xe concept của Nissan đã đưa ra giải pháp tiềm năng cho các nhà cung cấp đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon và mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn.

Mẫu xe van được lấy nguyên mẫu dựa trên chiếc e-NV200 – Xe thương mại hạng nhẹ chạy bằng điện 100% của Nissan. Mẫu xe concept này là minh chứng cho Hệ sinh thái điện của Nissan, kết hợp hệ thống truyền động không phát thải, lưu trữ tuổi thọ ắc quy và tái tạo năng lượng mặt trời.

Kalyana Sivagnanam, giám đốc điều hành, Nissan Motor (GB) cho biết: “Kem là món ăn được cả thế giới yêu thích. Nhưng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến tác động đến môi trường khi chúng tôi sản xuất những món ăn như vậy. Dự án này là một minh chứng hoàn hảo cho chiến lược Chuyển động thông minh của Nissan, áp dụng kinh nghiệm hơn một thập kỷ sản xuất xe điện và những tiến bộ trong công nghệ sản xuất ắc quy để tạo ra các giải pháp năng lượng sạch hơn – theo cách khiến khách hàng phải bất ngờ. Bằng cách loại bỏ khí thải độc hại và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, chúng tôi có thể giúp biến nơi này thành một thế giới tốt hơn cho mọi người.”

Trong khi động cơ của xe được vận hành bằng ắc quy 40kW/h, thiết bị làm kem trên xe – bao gồm một máy làm kem, ngăn tủ đông và ngăn đồ uống – được cung cấp bởi Nissan Energy ROAM mới ra mắt vào năm 2019. Được thiết kế cho cả các ứng dụng chuyên nghiệp và giải trí, ROAM là gói năng lượng di động sử dụng các phần tử lithium-ion được phục hồi từ mẫu xe điện thế hệ đầu tiên của Nissan (sản xuất từ năm 2010 trở đi). Điều này cung cấp tuổi thọ bền vững cho ắc quy của xe điện Nissan.

Karin Hayhow, giám đốc Marketing của Mackie’s tại Scotland chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được thực hiện dự án này với Nissan vì nó giúp hoàn thiện tầm nhìn của chúng tôi trong việc tự duy trì năng lượng tái tạo và loại bỏ carbon trong hành trình sản xuất ra những cây kem.”

Theo Nissan Global