Bà bầu lái xe, dè chừng cho bé

So với nam giới, lái xe là một công việc khá khó khăn và nguy hiểm đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi, nên lưu ý một số điểm dưới đây.

1. Thắt dây an toàn đúng cách

Đây là nguyên tắc đầu tiên, cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để đảm bảo an toàn không chỉ cho phụ nữ mang thai mà tất cả mọi người nói chung khi lái xe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, dây đai lưng nên vòng xuống bên dưới bụng càng thấp càng tốt, tốt nhất là ngang với vị trí xương hông. Dây đeo chéo cũng không nên ở vị trí giữa ngực mà nên được di chuyển về một bên dọc phần hông của người lái, tránh trường hợp dây có thể băng ngang bụng ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Di chuyển ghế ngồi về phía sau

Khi lái xe, ghế lái cũng nên được điều chỉnh cho hơi ngả về phía sau để tạo cho người lái một không gian thoải mái, miễn là đảm bảo không bị hạn chế tầm nhìn, chân vẫn đạp tới côn và phanh trong khi tay được cử động thoải mái.

3. Hỗ trợ lưng

Nếu có các bệnh liên quan đến lưng, thai phụ nên được đặt một chiếc gối tròn đằng sau hoặc một chiếc khăn cuộn lại khi lái xe. Việc làm này không những có thể đem lại cảm giác thoải mái, mà còn tránh được những va chạm mạnh tác động lên lưng.

4. Nghỉ ngơi

Phụ nữ mang thai không nên lái xe trong một khoảng thời gian dài. Trong các chuyến đi, người mẹ nên được nghỉ ngơi thường xuyên để tăng lưu lượng máu đến chân. Bàn chân và mắt cá chân là các bộ phận rất dễ bị sưng, tình trạng sẽ càng xấu đi nếu thời gian lái xe quá lâu. Khi nghỉ ngơi, sản phụ cũng nên tập thể dục cho chân bằng cách di chuyển chân quanh chỗ ngồi, xoay mắt cá chân và lung lay các ngón chân.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên lái xe khi cảm thấy có vấn đề về sức khỏe, bởi lúc đó, họ rất khó để kiểm soát chiếc xe, dễ dẫn đến những tai nạn không lường trước.

5. “Mẹ và bé” nên làm hành khách

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các bà mẹ tương lai nên làm hành khách và được ngồi phía sau xe. Trong trường hợp ngồi phía trước, ghế sau nên được di chuyển tránh xa vô-lăng nhất có thể, để bảo vệ người lái không bị ảnh hưởng khi túi khí bung ra.

6. Trang bị những thông tin cần thiết

Ngoài những lưu ý trên, phụ nữ mang thai nên mang theo những tài liệu cần thiết như nhật ký mang thai, thông tin y tế liên quan và các số liên lạc trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo Sống mới


Đọc tiếp:

Túi khí và những điều cần biết

Hướng dẫn lái xe ô tô giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu trong mùa lạnh

NP300 NAVARA đoạt giải chiếc pick up của năm (International Pick-up award 2016)